TP Thủ Đức và kỷ nguyên kinh tế sáng tạo

Ngày 31-12, ngày cuối cùng của năm 2020, cũng là ngày khai sinh ra Tp Thủ Đức thuộc Tp Hồ Chí Minh, TP trong TP trực thuộc tủng ương đầu tiên của cả nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất đặt biệt với TP HCM, như Bí thư Thành uỷ Tp HCM Nguyễn Văn nên nhìn nhận tại lễ công bố sự ra đời của TP Thủ Đức rằng “chúng ta đang chứng kiến một thời khắc lịch sử”.

giao thong thanh pho thu duc
Một góc nhìn thành phố Thủ Đức (Quận 2)
goc nhin quan 9
Một khu đô thị tại TP Thủ Đức (quận 9)

Có thể nói năm 2020 là một năm đáng nhớ với TP HCM, bởi chính trong năm đã có Nghị quyết 1111 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức. Nghị Quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM đã được thông qua. Cùng với Nghị quyết 54 về thí điểm chính sách đặc thù phát triển TP.HCM trước đó sẽ là chìa khóa mở ra cho TP một kỷ nguyên phát triển mới gắn liền với cuộc cách mạng 4.0 và nền kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo.

Ba quận 2, 9, Thủ Đức vốn là những đô thị hiện hữu có lịch sử hình thành và phát triển 20 năm với những thế mạnh riêng về giáo dục, khoa học công nghệ, đầu tư tài chính. Gộp các thế mạnh này để tạo nên sức bật mới cho cửa ngõ phía đông thành phố là một chiến lược vô cùng đúng đắn, rất phù hợp với thực tiễn phát triển của TP.HCM.

Ba nghị quyết nêu trên sẽ là đôi cánh để TP Thủ Đức bật lên, phát huy mạnh mẽ các tiềm năng vốn tồn tại rời rạc ở cánh phía Đông thành phố. Nơi đây đang được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt nền kinh tế của TP HCM cũng như khu vực phía nam với trọng tâm là kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, là đô thị tương tác cao, mang tầm vóc quốc tế. Đây được xem là sự đột phá về thể chế phát triển TP.HCM trong 45 năm qua, mở ra cơ hội tăng năng suất lao động, tăng tốc phát triển và đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế của thành phố trong 25 năm tới.

Cờ đã đến tay, Đảng bộ và chính quyền TP đang gấp rút bắt tay vào triển khai. Soạn thảo các kế hoạch để trình ban hành cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thủ Đức. Với tâm điểm TP Thủ Đức, TP.HCM sẽ phát huy tính tự chủ, sáng tạo, thu hút đầu tư, thành hạt nhân, cực tăng trưởng mới của TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Áp dụng mô hình mới, cơ chế mới sẽ là thách thức và cũng là cơ hội quý giá để TP.HCM phát triển xứng tầm với một siêu đô thị có sức hấp dẫn tại Việt Nam và khu vực. Đồng thời, đưa TP bước vào kỷ nguyên của kinh tế sáng tạo, kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo.

dien mao thanh pho thu duc

TIN TỨC KHÁC