Đường Vành đai 3 – Cú hích cho kinh tế, bất động sản TP Hồ Chí Minh

Đường vành đai từ lâu đã là “mỏ vàng” tạo đột phá kinh tế cũng như bước nhảy vọt cho bất động sản (BĐS) tại nhiều nước trên thế giới. Tại TP Hồ Chí Minh, sự xuất hiện của Vành đai 3 hứa hẹn cũng sẽ là cú hích cho kinh tế, BĐS tại thành phố năng động nhất nước.

Tuyến đường “xương sống” tác động cả vùng kinh tế

Khác với giao thông nội đô, đường vành đai được phát triển chủ yếu bao quanh hành lang các thành phố lớn, có ý nghĩa kết nối trên diện rộng, tác động tới nhiều khu vực, nhiều vùng lân cận. Trong quy hoạch, đường vành đai đóng vai trò “xương sống”, kết nối cùng hệ thống các tuyến cao tốc xuyên tâm, tạo nên mạng lưới phát triển kinh tế vùng cho mỗi quốc gia.

Bài học tại nhiều thành phố lớn trên thế giới đã cho thấy, các tuyến vành đai không chỉ giúp giảm áp lực giao thông nội đô mà còn là đòn bẩy tạo nên những hành lang đô thị, công nghiệp lớn của đất nước. Phát triển cùng các dự án vành đai thường sẽ là hệ thống hạ tầng quy mô, các đô thị lớn, các trung tâm kinh tế, tài chính sôi động.

duong vanh dai
Đường vành đai đang là quy hoạch hạ tầng trọng tâm tại các nước phát triển.

Chính bởi ý nghĩa to lớn, tại nhiều nước, quy hoạch đường vành đai đã khiến giá trị BĐS có những bước nhảy vọt. Đơn cử như sự xuất hiện của đường vành đai số 3 tại Bangkok (Thái Lan) trong quy hoạch năm 2019 đã khiến giá bất động sản gần dự án tăng tới 50% so với trước đó.

Trong khi đó, đối với Singapore, hệ thống đường vành đai chạy bao quanh rìa thành phố, bắt đầu từ Portsdown Avenue và kết thúc tại Tampines Avenue 10 đã thúc đẩy giá BĐS dọc tuyến tăng 11% sau khi đi vào vận hành.

duong vanh dai 3
Đường Vành đai thúc đẩy BĐS tăng giá tại nhiều nước.

Tương tự là tại Queensland (Úc), giai đoạn 5 đường vành đai Townsville nối giữa cầu Vickers và đường Shaw được triển khai từ giữa năm 2021 ngay lập tức đã tác động, khiến giá BĐS tại khu vực này tăng nhanh.

Bất động sản TP Hồ Chí Minh chứng kiến cú nhảy vọt nhờ lợi thế Vành đai 3

Được đầu tư hạ tầng siêu khủng, TP Thủ Đức đang dần định hình trở thành một siêu đô thị có kết nối đa tầng. Đáng chú ý trong số này là tuyến vành đai 3 được được đẩy nhanh xây dựng.

Với hơn 75.000 tỉ đồng đầu tư, vành đai 3 có tổng chiều dài hơn 76km, đi qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và Long An.

duong vanh dai 3 1
Đường Vành đai 3 đang lột xác nhiều khu vực, đặt biệt là TP Thủ Đức

Theo xu hướng hạ tầng hiện đại trên thế giới, đường vành đai 3 kết nối với 5 đường cao tốc hướng tâm là TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài, TP Hồ Chí Minh – Chơn Thành, TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành. Mạng lưới này không chỉ tạo liên kết 4 địa phương mà còn giải quyết bài toán nối kết liên vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Đóng vai trò là tuyến giao thông huyết mạch, vành đai 3 hứa hẹn tạo ra sự đột phá không chỉ về giao thông mà còn mở ra không gian phát triển đô thị cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Những dự án BĐS chạy dọc vành đai, thừa hưởng nền hạ tầng “khủng” đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân, giới đầu tư.

duong vanh dai mt eastmark city
Vành đai 3 giải quyết bài toán phát triển đô thị vệ tinh, kết nối liên vùng.

Các dự án BĐS hưởng lợi trực tiếp từ đường vành đai 3 tiêu biểu phải kể đến như: Vinhomes Grand Park, MT Eastmark City, Đông Tăng Long, Palm Marina, The 9 Stallars…

“Các dự án gần tuyến đường vành đai 3 sở hữu lợi thế đột phá về khả năng kết nối cùng tương lai sầm uất, nhộn nhịp. Đây là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn” – chuyên gia Đỗ Đức Khánh (TP Thủ Đức) nhìn nhận.

Cac du an bds huong loi
Các dự án có đường Vành đai 3 đi qua đều có tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai.

Ngoài ra, theo chuyên gia Khánh, trong 5 – 10 năm tới, kế cận các dự án BĐS TP Thủ Đức còn có hàng loạt công trình lớn như vành đai 2 được khép kín, vành đai 4, sân bay Long Thành… Với tiềm năng gia tăng giá trị về dài hạn, khu vực này sẽ là thỏi nam châm hút sự dịch chuyển nguồn cầu trên thị trường.

Theo NGỌC QUỲNH – QDND.VN

TIN TỨC KHÁC